Kiến Chui Vào Màn Hình Laptop Phải Làm Sao?

Tại sao máy tính không có vị ngọt nhưng lại bị loài kiến tấn công? Thật khó hiểu khi gặp phải tình huống này phải không? Đừng lo, bài viết này sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục vấn đề kiến chui vào laptop. Cùng tham khảo nhé.

Nguyên Nhân Kiến Chui Vào Máy Tính Laptop

Để đi đến giải pháp thì việc tìm hiểu nguyên nhân là rất quan trọng, sau đây là các lý do làm kiến chui vào laptop của bạn:

 • Thói quen ăn uống đồ ngọt tại nơi đặt máy tính hoặc khu vực gần đó.
 • Thời điểm giao mùa kiến thường tìm nơi trú ngụ.
 • Nơi sống vốn có nhiều kiến.
 • Kiến đỏ (Solenopsis invicta) – loài kiến hay làm tổ trong các thiết bị điện tử bởi ưa thích môi trường nhiệt độ cao và “ngõ ngách” rắc rối trong máy tính.

+ Hướng Dẫn Tắt Phần Mềm Chạy Ngầm Trên Máy Tính

Kiến Chui Vào Laptop Có Nguy Hiểm Không

Một chú kiến đi vào máy tính thì không có gì nguy hại, tuy nhiên nếu cả “đoàn quân” kiến thì lại là vấn đề khác. Dưới đây là những hệ lụy khi máy tính bị kiến xâm nhập:

 • Loài kiến đỏ có thể ăn dây cao su trong máy.
 • Kiến dễ bị “kích động” bởi dòng điện bên trong máy tính, khi đó hoóc môn tiết ra làm chúng rơi vào trạng thái cảnh báo và “đánh” lẫn nhau. Tình trạng này làm máy tính tích tụ nhiều xác kiến bên trong, không đảm bảo tính vệ sinh.
 • Kiến chui vào laptop gây ra hư hỏng ở các bộ phận như main, chip và ổ cứng. Nếu ổ cứng bị hỏng thì quá trình phục hồi dữ liệu của máy sẽ khá khó khăn.
 • Gây nhiễu, giật màn hình; chất lượng hình ảnh không đảm bảo.
 • Ảnh hưởng đến hệ thống tản nhiệt của laptop.

+ Hướng Dẫn Ghi Âm Bằng Máy Tính

Cách Xử Lý Kiến Chui Vào Laptop

Để có thể xử lý đơn giản, hiệu quả tại nhà tình trạng kiến chui vào laptop, bạn cần chuẩn bị những đồ vật sau:

 • Khay đựng nước.
 • Vật nặng bằng phẳng (nằm được trong nước, cao hơn mặt nước).
 • Thước gỗ hoặc muỗng nấu ăn.

Cách tiến hành:

Bước 1: cho nước vào khay sao cho đủ tạo ra lớp nước trên mặt đáy khay.

Bước 2: đặt vật nặng ở giữa khay nước rồi để laptop lên trên vật nặng. Lưu ý tuyệt đối không để laptop bị dính nước.

Bước 3: đặt một đầu của muỗng hoặc thước gỗ lên laptop, đầu còn lại gác ở thành khay.

Bước 4: để nguyên hiện trạng qua đêm, đàn kiến sẽ nối đuôi nhau đi ra khỏi laptop theo “chiếc cầu” này. Bởi bản năng sinh tồn của kiến vốn mạnh mẽ, khi nhận thấy dấu hiệu “không thể trở về nhà” thì chúng sẽ tìm cách “thoát thân”. Và lúc này cầu muỗng hoặc cầu thước là lựa chọn duy nhất.

+ Vừa Sạc Pin Vừa Dùng Laptop Có Nguy Hiểm Không?

Cách Phòng Tránh Kiến Chui Vào Laptop

 • Không đặt laptop gần những nơi có kiến, ưu tiên các vị trí cao ráo, sạch sẽ và thoáng mát.
 • Không ăn uống khi đang sử dụng laptop hoặc gần nơi đặt laptop.
 • Sử dụng các mùi hương mà loài kiến “ghét” như: đặt vỏ chanh, vỏ cam quýt gần nơi sử dụng laptop; trồng cây bạc hà hoặc hoa dạ lan hương trong phòng.
 • Vệ sinh laptop thường xuyên để máy sạch sẽ, hoạt động tốt hơn.

Việc vệ sinh laptop có thể tự tiến hành tại nhà hoặc có thể sử dụng dịch vụ vệ sinh laptop của các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp. Trong trường hợp không có kinh nghiệm tháo lắp máy cũng như chưa am hiểu hoạt động của máy – tốt nhất bạn nên tìm đến các dịch vụ vệ sinh máy tính laptop để được thực hiện chuyên nghiệp, bài bản.

Tại TP HCM, Incare là đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng máy tính laptop đang được đông đảo khách hàng tin chọn và giới thiệu rộng rãi. Incare cung cấp dịch vụ vệ sinh máy tính với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và chu đáo. Trong quá trình vệ sinh máy, nhân tiện Incare sẽ kiểm tra miễn phí xem máy của khách có đang gặp vấn đề nào không để đề xuất hướng xử lý kịp thời. Thêm vào đó, mức phí dịch vụ hợp lý của Incare cũng mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp các thông tin về nguyên nhân, hậu quả, giải pháp khắc phục tình trạng máy tính bị kiến xâm nhập. Hy vọng sẽ giúp bạn có hướng giải quyết hiệu quả, phù hợp khi gặp vấn đề này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *