Hướng Dẫn Đổi Bằng Lái Xe Hạng D Hết Hạn

Bằng lái ô tô hạng D của bạn bao lâu nữa sẽ hết hạn? Nếu hết hạn thì cần làm gì để đổi bằng lái? Tham khảo thủ tục chi phí gia hạn bằng lái xe hạng D trong bài viết sau.

Bằng lái xe hạng D hết hạn khi nào?

Nếu bạn sở hữu bằng lái xe hạng D thì sẽ được lái ô tô chở người từ 10 chỗ đến 30 chỗ tính cả vị trí tài xế. Ngoài ra bạn còn có thể lái các loại xe thuộc quy định của bằng lái xe hạng B1, B2, C như xe ô tô tải có trọng tải lớn hơn 3.5 tấn.

Theo quy định, bằng hạng D không học trực tiếp được mà phải học qua các bằng B2, C. Sau khi tài xế đủ kinh nghiệm rồi mới được nâng hạng lên. 

Cụ thể:

  • Từ B2 lên D, tài xế phải có 5 năm kinh nghiệm với hơn 100.000 km lái xe an toàn.
  • Từ C lên D, tài xế phải có 3 năm kinh nghiệm với hơn 50.000 km lái xe an toàn.

Thời gian đổi trả bằng hạng D theo quy định hiện nay là 10 năm trở lên. Trong thời gian này bạn có thể đổi trả bằng ở các Sở Giao Thông Vận Tải tại các tỉnh thành. Nếu quá hạn thì bạn sẽ phải thi lại lý thuyết hoặc thực hành hoặc cả 2 tùy vào thời gian quá hạn.

Thủ tục đổi lại bằng lái xe hạng D hết hạn

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô phải tuân thủ Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi bởi khoản 7 điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT cụ thể như sau:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe ô tô: 1 bản.
  • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định: 1 bản.
  • Bản sao giấy phép lái xe: 1 bản.
  • Giấy CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Bạn có thể gửi hồ sơ lên Sở Giao thông vận tải hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam bằng hình thức kê khai trực tuyến. Khi cơ quan gửi yêu cầu nộp lệ phí, bạn tiến hành hoàn thành thủ tục lệ phí như quy định rồi chờ đợi để lấy bằng mới.

Mức chi phí đổi bằng lái xe hạng D hết hạn là bao nhiêu?

Nếu bằng lái xe hạng D quá thời hạn dưới 3 tháng, người sở hữu sẽ được cấp lại giấy phép lái xe mà không cần phải tiến hành thi lý thuyết, thực hành.

* Lệ phí đổi giấy phép lái xe hạng D hết hạn là 135.000 VNĐ/lần (theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC).

Trường hợp đối với người có bằng lái xe hạng D hết hạn quá 3 tháng, họ sẽ phải thi sát hạch để tiến hành cấp lại giấy phép lái xe. Thời gian quá hạn trên 3 tháng đến dưới 1 năm, bạn sẽ phải thi lại lý thuyết. Bên cạnh đó, nếu bằng lái xe quá hạn trên 1 năm, bạn phải tiến hành thi lý thuyết và thực hành để được cấp lại bằng.

Bạn nên lưu ý đến thời hạn của bằng lái xe để sắp xếp thời gian đi đổi đúng hạn tránh việc thi lại mất thời gian và tốn kém.

Thời gian cấp lại giấy phép lái xe hạng D có lâu không?

Theo quy định của Bộ giao thông vận tải, thời gian cấp lại bằng lái chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ hoặc ngày kết thúc kỳ thi sát hạch. Lưu ý: trừ trường hợp giấy phép lái xe do nước ngoài cấp, mọi giấy phép lái xe cũ đều sẽ bị cắt góc.

Bằng lái xe hạng D hết hạn mà vẫn lái xe sẽ bị phạt thế nào?

Bằng lái xe hạng D hết hạn mà vẫn lái xe lưu thông trên đường, bạn có thể bị xử phạt hành chính. Tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông: mức phạt với hành vi sử dụng bằng lái xe ô tô quá hạn sẽ được tăng mạnh. 

Cụ thể là:

  • Dùng bằng lái xe ô tô hết hạn dưới 3 tháng: phạt tiền từ 5 – 7 triệu đồng.
  • Dùng bằng lái xe ô tô hết hạn trên 3 tháng: phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng.

Do đó, bạn cần chú ý đến thời hạn sử dụng của bằng lái để kịp thời gia hạn, tránh trường hợp lỡ không may bị phạt.

Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai sát hạch lái xe trên địa bàn. Trung tâm có nhiều chương trình đào tạo thích hợp, đáp ứng được nhu cầu học viên. Đây là một trong những địa chỉ được nhiều người lựa chọn đến ghi danh khi có nhu cầu đối bằng lái hạng D hết hạn.

Hy vọng những thông tin về thủ tục và chi phí đổi bằng lái xe hạng D hết hạn trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Hãy liên hệ với chuyên trang nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp bạn nhé!

Trung Tâm Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe TP. HCM thuộc SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI TP HỒ CHÍ MINH

Tổng Đài Tư Vấn: 1900 633670

Hotline Hỗ Trợ Học Viên: 0938 611 822 – 090 380 3787 – 0938 440 665

Webiste: truongdaotaolaixehcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *